Phân biệt đông trùng hạ thảo thật – giả

Theo Đông y, đông trùng hạ thảo là vị thuốc đặc biệt quý hiếm. Đó là sự kết hợp của côn trùng và nấm. Vào mùa đông, một loại sâu trên núi tuyết ngủ trong đất bị nấm ký sinh hút chất và lớn lên. Đến mùa hè, sâu hết chất và chết, cây nấm cũng đủ lớn khỏe, trở thành thực vật quý với nhiều dưỡng chất có khả năng chữa bệnh. Với công dụng tuyệt vời từ đông trùng hạ thảo mà ngày nay, người tiêu dùng đã bỏ ra những số tiền lớn từ vài triệu và thậm chí trên 2 tỷ đồng để mua đông trùng hạ thảo. Hám lợi, nhiều người đã dùng các thủ thuật làm giả đông trùng bằng những thủ thuật tinh vi.

Sau đây là các mẹo nhận biết đông trùng hạ thảo thật – giả.

Đông trùng hạ thảo giả trà trộn vào thị trường làm cho người tiêu dùng lo lắng và hoang mang về sức khỏe. Bởi họ không phải là chuyên gia về đông trùng nên nhìn bằng mắt thường thật khó nhận biết. Sau kỹ năng cơ bản để phân biệt được bằng mắt thường được các chuyên gia tư vấn:

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có bán 3 loại đông trùng sau:

Loại 1: Đông trùng hạ thảo thật ở Tây Tạng

– Đặc điểm: Đông trùng hạ thảo này được bán trên thị trường thường ở dạng nguyên con khô, có xuất xứ từ cao nguyên Tây Tạng. Là loại được săn đón nhiều nhất bởi danh tiếng về nguồn gốc của loại thảo dược quý hiếm này.

Bằng mắt thường quan sát ta sẻ thấy

Hình dáng bên ngoài:

Chiều dài cơ thể ĐTHT: từ 3 – 5cm, có hình dạng giống như một con tằm. Cơ thể Trùng thảo có màu vàng hoặc màu vàng sẫm với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn.
Chiều dài cơ thể ĐTHT: từ 3 – 5cm, có hình dạng giống như một con tằm. Cơ thể Trùng thảo có màu vàng hoặc màu vàng sẫm với khoảng 20-30 vằn khía, vằn khía ở gần đầu nhỏ hơn.

 Số chân

Số chân: Trùng thảo chính hãng bụng 8 đôi bàn chân ở giữa bốn cặp của ký sinh trùng là rất rõ ràng. Phần cỏ phía trên hơi sưng lên, chiều dài lên đến 4 – 7cm, đường kính khoảng 0,3cm. Phần đầu cỏ có màu nâu sẫm hoặc nâu, phần lớn các phần cỏ thanh mảnh, màu hơi vàng và đen.

Hình dạng: Mặt cắt ngang của Trùng Thảo chính hãng là màu trắng không xơ. Ở giữa cốt lõi chữ “V” màu đen. Lõi đen này là tuyến tiêu hóa của Trùng Thảo. Khi cho Đông trùng hạ vào miệng nhai vụn như nhai hạt đậu nành, tấm, càng nhai càng thơm, trong miệng có mùi thơm như mùi thịt gà.

2. Đông trùng hạ thảo tự nhiên bị làm giả

Loại ĐTHT tự nhiên rất hiếm và đắt (mỗi năm trên toàn thế giới chỉ thu hoạch được tầm hơn 80kg), cho nên nhiều kẻ đã làm giả sản phẩm quý hiếm này nhằm trục lợi mà bằng mắt thườn chúng ta khó có thể phân biệt được. Đối với hàng ĐTHT giả cảm nhận ban đầu là: Khi cho vào miệng nhai, có cảm giác cứng, sau khi nhai có nước bọt tiết ra ta sẽ thấy giống bột đất sét, đến khi không thể nhai nữa nó hoàn toàn không có mùi thơm của thịt mà có mùi đất rất nồng, vị ngọt khi nhai lâu thì dính răng.

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng tay (cảm giác):

Nhẹ nhàng cầm một nắm ĐTHT lên, lắc lắc tay cảm nhận trọng lượng, có cảm giác nhẹ như cỏ khô. Ngược lại ĐTHT giả khi để vào lòng bàn tay có cảm giác nặng. ĐTHT giả cầm trên tay có cảm giác nặng, mắt, vân và chân không tự nhiên

Phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả bằng khứu giác :

Khi mở hộp, chúng ta sẽ ngửi ngay thấy mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm. Mỗi con ĐTHT đặt gần nhau cũng có thể ngửi thấy mùi này nhưng nhẹ hơn. Những con ĐTHT làm giả không có mùi này, nếu có cũng không phải là mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương như trên, mà là mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học. ĐTHT giả chân và các vân không rõ ràng, màu sắc thâm hoặc rất xấu

3. Nấm Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam

Loại ĐTHT tự nhiên rất hiếm nên này nay các nhà khoa học trên nhiều nước trong đó có Việt Nam đã nghiên cứu nuôi trồng thành công Đông trùng hạ thảo bằng hai phương pháp ở môi trường nhân tạo nhân sinh khối lượng và nuôi trực tiếp trên ký chủ là con nhộng tằm (rất sẵn có tại nước ta). Đông trùng hạ thảo Việt Nam được nuôi trồng bắt đầu từ những năm 2014. Đối với 2 loại này đang ngày càng được nhiều cơ sở nhận rộng mô hình nuôi cấy.

Các nhà khoa học đã tìm ra Đông trùng hạ thảo là do một chủng nấm (cordyceps sinensis) ký sinh vào loài sâu bướm, loài sâu bướm sẽ ngủ đông và nấm sẽ mọc lên từ sâu gọi là Đông trùng hạ thảo( ĐTHT). Đồng thời tìm được các dược chất quý có trong ĐTHT là các chất Adenosin (ATP), Cordycepin…. và các nguyên tố vi lượng có tác dụng tăng cường sinh lực, chữa trị và phòng các bệnh nan y. Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Trường An là đơn vị nuôi cấy thành công ĐTHT LOÀI CORDYCEPS MILITARIS( DƯỢC CHẤT TỐT NHẤT) với hệ thống máy móc hiện đại và quy trình tiệt trùng khép kín được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Dưới đây là một vài hình ảnh Nấm ĐTHT được gửi từ Công ty Cổ phần DDTHT Trường An:

Đông trùng hạ thảo nhộng nguyên con
Đông trùng hạ thảo nhộng nguyên con
Đông trùng hạ thảo giá thể
Đông trùng hạ thảo giá thể
Đông trùng hạ thảo giá thể
Đông trùng hạ thảo giá thể