Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng

Ngày nay, các nhà khoa học đã tìm ra Đông trùng hạ thảo là do một chủng nấm (cordyceps sinensis) ký sinh vào loài sâu bướm, loài sâu bướm sẽ ngủ đông và nấm sẽ mọc lên từ sâu gọi là Đông trùng hạ thảo( ĐTHT). Đồng thời tìm được các dược chất quý có trong ĐTHT là các chất Adenosin (ATP), Cordycepin…. và các nguyên tố vi lượng có tác dụng tăng cường sinh lực, chữa trị và phòng các bệnh nan y. Công ty Cổ phần Đông trùng hạ thảo Trường An là đơn vị nuôi cấy thành công ĐTHT LOÀI CORDYCEPS MILITARIS( DƯỢC CHẤT TỐT NHẤT) với hệ thống máy móc hiện đại và quy trình tiệt trùng khép kín được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Ảnh: Đông trùng hạ thảo tự nhiên
Ảnh: Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Ảnh: 2 loại Đông trùng hạ thảo nuôi cấy
Ảnh: 2 loại Đông trùng hạ thảo nuôi cấy

Trong đông trùng hạ thảo có 17 axít amin khác nhau, có D-mannitol, có lipit, có nhiều nguyên tố vi lượng (Al, Si, K, Na v.v..). Quan trọng hơn là trong sinh khối đông trùng hạ thảo có nhiều chất hoạt động sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần dần ra nhờ các tiến bộ của ngành hoá học các hợp chất tự nhiên. Nhiều hoạt chất này có giá trị dược liệu cao. Trong đó phải kể đến axít cordiceptic, cordycepin, adenosin, hydroxyethyl-adenosin. Đáng chú ý hơn cả là nhóm hoạt chất HEAA (Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs). Đông trùng hạ thảo còn có chứa nhiều loại vitamin (trong 100 g đông trùng hạ thảo có 0,12 g vitamin B12; 29,19 mg vitamin A; 116,03 mg vitamin C, ngoài ra còn có vitamin B2 (riboflavin), vitamin E, vitamin K…).