Đông trùng hạ thảo nuôi cấy tại Việt Nam có tốt hay không?

Ngày nay với ngành Công nghệ sinh học phát triển thì loại Cordyceps Militaris được trồng phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó nhiều nhất là ở Trung Quốc, Thái Lan. Việt Nam cũng đã nuôi trồng thành công được loại Đông Trùng Hạ Thảo này. Về giá trị dược tính thì loại Cordyceps Militaris được trồng ở Việt Nam hay nước ngoài đều có giá trị dược tính tốt như nhau tuy nhiên phải là người chuyên ngành mới ứng dụng đủ quy trình và nuôi trồng được loại Đông Trùng Hạ Thảo có giá trị tốt nhất, nhìn bề ngoài thì Đông Trùng Hạ Thảo nuôi trồng giống nhau nhưng chất lượng hoàn toàn khác nhau nếu không tuân thủ quy trình nuôi trồng nghiêm ngặt và điều kiện khí hậu thích hợp. Nếu dùng môi trường nhân tạo để nuôi trồng cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số dược tính của loại Nấm dược liệu này. Vì thế những nhà khoa học có nghiên cứu thì luôn tìm môi trường tự nhiên phù hợp vì sẽ có lợi về năng suất và cả thành phần dược tính có trong nấm.

Loại Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Militaris có hình dáng khác hoàn toàn với loại Đông Trùng Hạ thảo tự nhiên, loại nuôi trồng nhân tạo cũng có 2 dạng:

Loại thứ nhất, Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng trên cơ chất dinh dưỡng như bắp, gạo, đậu xanh…, khi nấm phát triển vươn lên như những ngọn cỏ có hệ sợi màu trắng đục hoặc màu vàng cam rất đẹp, hay được gọi là sinh khối Đông trùng hạ thảo (Hình bên dưới):

Loại thứ 2: Được nuôi trồng trên cơ chất ấu trùng như sâu non, nhộng tằm…Quy trình chọn ấu trùng non phải đảm bảo ấu trùng còn sống thì mới triển khai nuôi cấy đông trùng hạ thảo trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp trong 60 đến 70 ngày.

 

Ảnh: Đông trùng hạ thảo hay còn gọi là nhộng trùng thảo

Hoạt chất Cordyceps Militaris được phân tích và kiểm nghiệm trong sản phẩm Đông trùng hạ thảo Trường An có dược tính rất cao, đảm bảo được giá trị dinh dưỡng. Để chọn được loại Đông trùng hạ thảo thật và có đủ giá trị dược tính phải chọn nơi uy tín chứ không phải ai nuôi trồng được loại này đều có giá trị dược tính. Ở Việt Nam có thể mua Nấm Đông Trùng Hạ Thảo Trường An là những nơi có đủ quy trình kỹ thuật nuôi trồng mới đáp ứng giá trị dược tính của Đông Trùng Hạ Thảo.